Mẹ đã biết cách phòng và chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

1 number_format_thousands_sep096 người đã xem

Ở trẻ sơ sinh tình trạng đầy hơi diễn ra thường xuyên vì do hệ tiêu hóa của trẻ còn quá non yếu và chưa hoàn thiện. Đầy hơi mang lại cảm giác khó chịu cho trẻ, tuy không nguy hiểm nhưng tình trạng này cứ tiếp diễn lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy phòng và chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh như thế nào, các mẹ đã có đầy đủ kiến thức về chứng bệnh này?

tre-so-sinh-day-hoi

Làm gì để chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh?

Các yếu tố khiến trẻ sơ sinh đầy hơi

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi thường có các biểu hiện như ợ hơi, bụng căng chướng, xì hơi, khó chịu và quấy khóc. Các hiện tượng được gây do:

  • Trẻ bị nuốt không khí vào bụng trong quá trình ăn hoặc bú gây nên tình trạng đầy hơi.
  • Do thức ăn trong ruột không tiêu hóa hết dẫn đến tình trạng lên men, sinh hơi. Điều này có thể do trẻ bị ép ăn dặm quá sớm hoặc chế độ ăn của trẻ không phù hợp, các mẹ cho trẻ ăn quá nhiều dẫn đến không tiêu hóa hết.
  • Do trẻ bị mắc một số bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm dạ dày… cũng dẫn đến đầy hơi.
  • Ngoài ra trẻ sơ sinh khóc nhiều hơn trẻ lớn nên sẽ nuốt nhiều không khí hơn, dễ hình thành chứng đầy hơi chướng bụng. Ở trẻ sơ sinh việc tống hơi thừa ra khỏi đường tiêu hóa cũng khó khăn hơn.

Làm gì để giúp trẻ sơ sinh giảm đầy hơi

Chính vì việc tống hơi thừa ra ngoài ở trẻ sơ sinh thường khó khăn nên cần sự hỗ trợ từ người lớn. Có thể giúp bé giảm đầy hơi bằng các động tác massage bụng, động tác đạp xe, chườm nóng bụng hay đơn giản hơn là vỗ lưng cho trẻ hoặc cho trẻ nằm sấp.

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn này thức ăn chủ yếu là sữa, vậy nên để hạn chế đầy hơi thì các mẹ cần cho trẻ bú đúng tư thế. Khi bé bú mẹ hãy chắc chắn rằng bé bắt đúng núm vú, giữ đầu của bé cao hơn so với dạ dày, cho trẻ bú bên trái trước sau đó chuyển sang bên phải để sữa trong dạ dày trẻ được tuần hoàn, giúp bé dễ dàng ợ hơi. Với trẻ bú bình thì luôn nghiêng bình cho sữa ngập núm vú để trẻ không nuốt quá nhiều hơi vào trong quá trình bú.

chua-day-hoi-cho-tre

Giúp trẻ ợ hơi là cách giúp trẻ sơ sinh giảm đầy hơi hiệu quả

Đầy hơi xảy ra khi lượng khí dư trong đường tiêu hóa tăng cao, trẻ sơ sinh thì lại gặp khó khăn khi không tự mình đẩy được lượng hơi thừa này ra ngoài. Vậy nên để giảm tình trạng này cho trẻ thì cần có sự trợ giúp từ người lớn, có thể giúp bé ợ hơi bằng cách vác trẻ lên vai rồi vỗ lưng hoặc cho nằm sấp lên đùi hoặc cánh tay rồi xoa nhẹ vùng lưng. Ngoài ra động tác đạp chân hoặc cho trẻ nằm sấp cũng rất hữu hiệu giúp trẻ tống hơi ra ngoài.

Trẻ bị đầy hơi nhiều khi do các dụng cụ cho bú không phù hợp khiến trong quá trình bú không khí bên ngoài dễ dàng theo vào dạ dày. Nếu núm vú chảy quá nhanh dễ khiến trẻ bị sặc gây nên nôn trớ, nếu núm vú chảy quá chậm khiến trẻ mất nhiều sức để hút sữa đồng thời nuốt phải nhiều hơi hơn. Vậy nên cha mẹ cần kiểm tra dụng cụ cho bé bú đã phù hợp hay chưa, các loại núm vú chảy chậm hoặc có thiết kế van kiểm soát lượng sữa sẽ phù hợp hơn với bé.

Hiện nay có một cách giúp bé giảm đầy hơi nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao mà lại an toàn đó là dùng sản phẩm thảo dược như Gas Bimbi. Với xuất xứ từ châu Âu, thành phần gồm dịch chiết quả tiểu hồi, dịch chiết hoa cúc đức sản phẩm có tác dụng nhanh với các chứng đầy hơi, chướng bụng, nôn trớ, khó tiêu ở trẻ nhỏ. Với mỗi độ tuổi khác nhau thì liều lượng cho trẻ dùng khác nhau, với trẻ sơ sinh thì nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra Gas Bimbi không chứa Gluten, dịch chiết dược liệu không chứa cồn nên hoàn toàn phù hợp và an toàn với trẻ nhỏ bao gồm cả trẻ mắc bệnh đường ruột, trẻ kém tiêu hóa, Celiac.

gas-gocce-30-ml-ok

Hình ảnh sản phẩm thảo dược Gas Bimbi

Phương pháp phòng chống đầy hơi cho trẻ sơ sinh

Để phòng chống chứng đầy hơi ở trẻ sơ sinh, cha mẹ nên chú ý đến các vấn đề sau:

  • Chế độ ăn uống của trẻ: trẻ cần có một chế độ ăn uống phù hợp, khoa học, không cho trẻ ăn dặm quá sớm, ăn các thức ăn khiến trẻ bị khó tiêu, gây nên tình trạng chướng bụng đầy hơi. Ngoài ra không cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa, cần chia thành nhiều bữa và mỗi bữa cách nhau một khoảng thời gian hợp lý.
  • Cần chú ý đến các thực phẩm mẹ ăn, vì trong giai đoạn này trẻ đang còn bú mẹ nếu các thực phẩm mẹ ăn gây nên chứng đầy hơi thì trẻ sơ sinh cũng bị mắc, dinh dưỡng của mẹ và sự phát triển của bé luôn có mối liên quan mật thiết với nhau.
  • Chú ý cho trẻ bú đúng tư thế, hạn chế tối đa không khí bên ngoài theo vào trong quá trình bú.
 

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Gas Bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 300,000/hộp

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn