Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị đầy hơi chướng bụng

1 number_format_thousands_sep530 người đã xem

Trẻ đầy hơi chướng bụng khiến cha mẹ lo lắng không biết xử trí sao, nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy cha mẹ cần làm gì khi trẻ đầy hơi chướng bụng và những lưu ý gì khi trẻ mắc phải chứng bệnh này. Mời các mẹ tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

tredayhoichuongbung

Cha mẹ cần lưu ý gì khi trẻ đầy hơi chướng bụng

Nguyên nhân khiến trẻ đầy hơi chướng bụng

Trẻ đầy hơi chướng bụng do ăn phải thức ăn không phù hợp với độ tuổi. Chẳng hạn như trẻ còn nhỏ mà cha mẹ đã cho ăn dặm quá sớm hoặc cho trẻ ăn cơm sớm khi chưa mọc đủ răng hàm, cho trẻ ăn các thức ăn khó tiêu khiến hệ tiêu hóa non yếu của trẻ không có đủ men tiêu hóa để chuyển hóa được các loại thức ăn này gây nên tình trạng ứ đọng, vi khuẩn sẽ lên men và sinh hơi làm bụng trẻ chướng căng.

Trẻ đầy hơi chướng bụng do cha mẹ cho ăn quá nhiều vào một bữa hoặc các bữa quá gần nhau khiến dạ dày trẻ bị quá tải, lượng thức ăn cũ chưa tiêu hóa hết đã phải nhận thêm thức ăn mới làm ứ đọng, đầy hơi, chướng bụng, có thể khiến trẻ bị nôn trớ.

Do trẻ ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, không hợp vệ sinh làm cơ thể bị nhiễm khuẩn gây viêm ruột, tiêu chảy, nôn ói. Vi khuẩn trong thức ăn bị nhiễm khuẩn tiếp tục lên men, sinh hơi trong ruột gây nên tình trạng đầy hơi chướng bụng.

Những lưu ý khi chăm sóc hạn chế trẻ bị đầy hơi chướng bụng

Lưu ý đến lượng thức ăn phù hợp cho từng trẻ

daybungchuonghoijpg

Chú ý đến lượng thức ăn cho trẻ ở mỗi độ tuổi giảm tình trạng đầy hơi

 • Với trẻ sơ sinh, các mẹ có thể cho bú từ 8 – 14 cữ mỗi ngày và các cữ sữa tùy thuộc vào nhu cầu của từng trẻ
 • Với trẻ 5 – 6 tháng tuổi, các mẹ nên tập cho bé ăn dặm với các loại bột ngũ cốc hoặc bột sữa. Lượng thức ăn tăng dần lên và thay thế cho các cữ sữa.
 • Từ khoảng 6 – 8 tháng tuổi cho trẻ ăn 2 nửa chén bột mỗi ngày với đầy đủ bốn nhóm thực phẩm bột, đạm, rau, dầu cùng với 5 – 6 cữ sữa.
 • Trẻ sau 8 tháng tuổi có thể tập cho trẻ ăn cháo, hơn 1 tuổi có thể ăn bún, phở…, 2 tuổi thì có thể cho ăn cơm cùng với 3 – 4 cữ sữa mỗi ngày. Nếu trẻ ăn hết một chén cháo khoảng 200ml thì phải đợi 2 đến 3 tiếng sau mới nên cho bé ăn hoặc bú tiếp một cữ khác. Nếu trẻ ăn ít quá thì phải cho trẻ ăn thêm một loại thức ăn khác như sữa chua, kem hoặc uống thêm sữa cho no bụng.
 • Trên ba tuổi các bữa chính của trẻ trong ngày phải có cơm hoặc mì, phở…và thêm 3 cữ sữa mỗi ngày.

Lưu ý đến giờ ăn của trẻ sao cho hợp lý

 • Giờ giấc cho trẻ ăn cũng cực kỳ quan trọng, nó cũng là nhân tố ảnh hưởng đến chứng đầy hơi chướng bụng của trẻ mà cha mẹ nên lưu ý. Tùy vào từng trẻ mà giờ giấc cho trẻ ăn cũng thay đổi cho phù hợp. Nếu các cữ ăn hoặc cữ bú của trẻ quá gần khiến thức ăn của bữa trước chưa được tiêu hóa hết thì đã tiếp nhận thêm thức ăn của bữa này gây nên tình trạng dồn ứ, lên men, sinh hơi gây nên tình trạng đầy hơi chướng bụng, biếng ăn, nôn trớ ở trẻ.
 • Không nên ép trẻ ăn quá nhiều so với sức chứa của bao tử như vậy khiến trẻ khó chịu và có thể tự động nôn ra
 • Các mẹ nên cho trẻ ăn bữa ăn đầu tiên trong ngày sau khi trẻ thức dậy 30 phút, bữa kế tiếp cách bữa đầu khoảng 2 -3 tiếng và đổi món so với bữa trước.

Lưu ý đến loại thức ăn phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Ở mối độ tuổi khác nhau thì khả năng tiêu hóa được thức ăn của trẻ lại khác nhau vì vậy không nên cho trẻ ăn các thực phẩm dưới đây sớm hơn hoặc trễ hơn ở một số thời điểm quan trọng:

tre-bi-day-hoi-chuong-bung-kho-tieu-phai-xu-ly-ra-sao-2

Trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau thì cần các loại thực phẩm khác nhau

 • Với trẻ dưới 5 tháng tuổi thì chỉ có sữa là phù hợp và cần thiết
 • Trẻ từ 5 – 6 tháng thì sữa vẫn là chủ yếu nhưng cũng nên tập cho bé ăn dặm với lượng ít bột
 • Trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi thì cho trẻ ăn dặm với bột có đủ bốn nhóm (bột, đạm, béo, rau) kèm theo sữa, trái cây mềm
 • Trẻ từ 8 đến 12 tháng ngoài bột, sữa, trái cây thì có thể cho trẻ tập ăn thêm cháo với đầy đủ 4 nhóm bột, đạm, béo, rau.
 • Trẻ từ 12 – 24 tháng ngoài bột, cháo thì có thể ăn thêm bún, phở…
 • Trẻ trên 24 tháng các mẹ có thể cho bé tập ăn cơm khi đủ 24 răng sữa.
 • Giai đoạn chuyển từ sữa sang bột hoặc từ cháo sang cơm đặc biệt quan trọng các mẹ cần lưu ý, cẩn thận, khéo léo để bé có thể chấp nhận từ từ sự thay đổi, tránh tình trạng thay đổi đột ngột khiến bé không kịp thích nghi làm hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả.

Ngoài ra các mẹ nên lưu ý không nên cho bé ăn thức ăn thừa từ bữa trước, ăn các thức ăn có dấu hiệu mốc, ôi thiu…dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc, tiêu chảy. Thực hiện các chế độ ăn uống khoa học giúp bé có sức khỏe tốt, hạn chế được chứng đầy hơi chướng bụng.

 

Bình luận về bài viết

 1. Tran thi ngoc hien đã bình luận:

  Da chao BS!
  Con e duoc 2t13ngay, gan day chau hay khoc khi buon ngu, nhat la buoi chieu toi. Thinh thoang nghe tieng soi o vung bung be. Cho hoi vay be bi gi ah!!

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Gas Bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 300,000/hộp

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn