Sự thật về chậm phát triển ở trẻ em

884 người đã xem

Khuyết tật phát triển là một nhóm các tình trạng do khiếm khuyết về thể chất, học tập, ngôn ngữ hoặc hành vi. Những tình trạng này bắt đầu trong thời kỳ phát triển, có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và thường kéo dài trong suốt cuộc đời của một người.

👉👉👉 Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em

👉👉👉 DHA & Axit béo Omega-3 cho trẻ

Các mốc phát triển

Các kỹ năng như bước một bước đầu tiên, mỉm cười lần đầu tiên và vẫy tay “tạm biệt” được gọi là các cột mốc phát triển. Trẻ em đạt đến các mốc quan trọng trong cách chúng chơi, học, nói, cư xử và di chuyển.

Trẻ em phát triển theo tốc độ của riêng chúng, vì vậy không thể nói chính xác khi nào một đứa trẻ sẽ học một kỹ năng nhất định. Tuy nhiên, các cột mốc phát triển đưa ra một ý tưởng chung về những thay đổi sẽ xảy ra khi một đứa trẻ lớn hơn.

Là cha mẹ, bạn hiểu con mình nhất. Nếu con bạn không đạt được các mốc quan trọng đối với độ tuổi của mình, hoặc nếu bạn nghĩ rằng có thể có vấn đề với cách con bạn chơi, học, nói, hành động và di chuyển, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn và chia sẻ những lo lắng của bạn. Đừng chờ đợi. Hành động sớm có thể tạo ra sự khác biệt thực sự!

Giám sát và Sàng lọc Phát triển

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ được theo dõi thông qua sự hợp tác giữa cha mẹ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tại mỗi lần thăm khám sức khỏe cho trẻ, bác sĩ sẽ xem xét các vấn đề hoặc chậm phát triển và trao đổi với cha mẹ về bất kỳ mối quan tâm nào mà cha mẹ có thể có. Đây được gọi là giám sát phát triển .

Bất kỳ vấn đề nào nhận thấy trong quá trình theo dõi phát triển cần được theo dõi bằng sàng lọc phát triển. Sàng lọc phát triển là một bài kiểm tra ngắn để biết một đứa trẻ có đang học các kỹ năng cơ bản khi cần thiết hay có bị chậm trễ hay không.

Nếu trẻ bị chậm phát triển, điều quan trọng là phải được giúp đỡ càng sớm càng tốt. Việc xác định và can thiệp sớm có thể có tác động đáng kể đến khả năng học các kỹ năng mới của trẻ, cũng như giảm nhu cầu can thiệp tốn kém theo thời gian.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro

Khuyết tật phát triển bắt đầu bất cứ lúc nào trong thời kỳ phát triển và thường kéo dài trong suốt cuộc đời của một người. Hầu hết các khuyết tật về phát triển bắt đầu trước khi trẻ được sinh ra, nhưng một số có thể xảy ra sau khi sinh do chấn thương, nhiễm trùng hoặc các yếu tố khác.

Hầu hết các khuyết tật phát triển được cho là do sự kết hợp phức tạp của các yếu tố. Những yếu tố này bao gồm di truyền; sức khỏe và hành vi của cha mẹ (như hút thuốc và uống rượu) trong thời kỳ mang thai; biến chứng trong khi sinh; nhiễm trùng mà người mẹ có thể mắc phải khi mang thai hoặc đứa trẻ có thể mắc phải rất sớm trong cuộc sống; và việc mẹ hoặc con tiếp xúc với các chất độc trong môi trường ở mức độ cao, chẳng hạn như chì. Đối với một số khuyết tật về phát triển, chẳng hạn như hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, do uống rượu trong thai kỳ, chúng ta biết nguyên nhân. Nhưng đối với hầu hết, chúng tôi không.

Sau đây là một số ví dụ về những gì chúng ta biết về các khuyết tật phát triển cụ thể:

  • Ít nhất 25% trường hợp mất thính giác ở trẻ sơ sinh là do mẹ bị nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như nhiễm trùng cytomegalovirus (CMV) ; biến chứng sau khi sinh; và chấn thương đầu.
  • Một số nguyên nhân phổ biến nhất được biết đến của khuyết tật trí tuệ bao gồm hội chứng nghiện rượu ở thai nhi ; tình trạng di truyền và nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down và hội chứng X dễ vỡ ; và một số bệnh nhiễm trùng khi mang thai.
  • Trẻ em có anh chị em mắc chứng tự kỷ có nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ cao hơn.
  • Trẻ nhẹ cân , sinh non , sinh nhiều và nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều khuyết tật phát triển.
  • Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không được điều trị (mức độ cao của bilirubin trong máu trong vài ngày đầu sau khi sinh) có thể gây ra một loại tổn thương não được gọi là kernicterus. Trẻ em mắc chứng kernicterus có nhiều khả năng bị bại não, các vấn đề về thính giác và thị lực, và các vấn đề về răng. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể ngăn ngừa chứng kernicterus.

Nghiên cứu khám phá sự phát triển sớm (SEED) là một nghiên cứu kéo dài nhiều năm do CDC tài trợ. Đây hiện là nghiên cứu lớn nhất ở Hoa Kỳ nhằm giúp xác định các yếu tố có thể khiến trẻ em có nguy cơ mắc các rối loạn phổ tự kỷ và các khuyết tật phát triển khác.

Ai bị ảnh hưởng

Khuyết tật phát triển xảy ra ở tất cả các nhóm chủng tộc, dân tộc và kinh tế xã hội. Các ước tính gần đây ở Hoa Kỳ cho thấy khoảng một trong sáu, hoặc khoảng 17%, trẻ em từ 3 đến 17 tuổi bị một hoặc nhiều khuyết tật về phát triển, chẳng hạn như:

  • ADHD
  • Rối loạn phổ tự kỷ
  • Bại não
  • Mất thính giác
  • Thiểu năng trí tuệ

👉👉👉 Xem chi tiết:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển

Cách chăm sóc trẻ chậm phát triển

Sống chung với Khuyết tật Phát triển

Trẻ em và người lớn khuyết tật cần các chương trình chăm sóc sức khỏe và sức khỏe vì những lý do tương tự như bất kỳ ai khác – để sống tốt, năng động và là một phần của cộng đồng.

Bị khuyết tật không có nghĩa là một người không khỏe mạnh hoặc người đó không thể khỏe mạnh. Khỏe mạnh có ý nghĩa như nhau đối với tất cả chúng ta — nhận được và sống khỏe mạnh để có thể có một cuộc sống năng động và đầy đủ. Điều đó bao gồm việc có các công cụ và thông tin để đưa ra các lựa chọn lành mạnh và biết cách ngăn ngừa bệnh tật. Một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như hen suyễn, các triệu chứng tiêu hóa, chàm và dị ứng da, và đau nửa đầu, được phát hiện là phổ biến hơn ở trẻ em bị khuyết tật phát triển. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ em khuyết tật chậm phát triển là phải đi khám bác sĩ thường xuyên.

 

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Gas Bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 300,000/hộp

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn