Thời gian sử dụng thiết bị điện tử có thể gây chậm nói?

1 number_format_thousands_sep125 người đã xem

Thời gian sử dụng thiết bị và độ trễ giọng nói

Vậy thỏa thuận lớn nào? Gần như mọi người Mỹ đều có TV trong nhà của họ. Hầu hết trẻ ba tuổi có thể sử dụng điện thoại thông minh của tôi tốt hơn tôi có thể. Và tôi liên tục thấy các bậc cha mẹ đưa con 5 tuổi của họ vào những bộ phim siêu anh hùng rõ ràng là dành cho người lớn.

Thời gian sử dụng thiết bị cho trẻ em ở Mỹ là MỌI NƠI! Chắc chắn là không thể tệ như vậy, phải không? Chúng ta hãy xem xét thời gian sử dụng thiết bị và độ trễ giọng nói. Tất cả những màn hình đó ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của con bạn như thế nào?

👉 Sự thật về chậm phát triển ở trẻ em

👉 Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em

Thời gian sử dụng là gì?

Đầu tiên, hãy xác định thuật ngữ. Thời gian sử dụng thiết bị đề cập đến bất kỳ khoảng thời gian nào mà con bạn sử dụng màn hình trước mặt (dù sao thì một màn hình đã được bật). Điều đó bao gồm TV, màn hình rạp chiếu phim, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, thiết bị trò chơi điện tử cầm tay, đầu đĩa DVD trong xe hơi hoặc bất kỳ thứ gì khác có màn hình và hình ảnh chuyển động. Không quan trọng nếu con bạn đang xem video giáo dục hay chơi trò chơi, thời gian sử dụng thiết bị là thời gian sử dụng thiết bị.

Video tuyệt vời được cho là dạy con bạn từ vựng, ngôn ngữ ký hiệu hoặc đọc?

Chà, chúng vẫn chỉ là video. Đúng, từ vựng và đọc là những phần quan trọng của giao tiếp, nhưng chúng là một phần rất nhỏ trong bức tranh lớn hơn nhiều. Giao tiếp là tương tác với người khác, cho và nhận.

Người nói phản ứng với ngôn ngữ cơ thể của người nghe và phản ứng để thay đổi và điều chỉnh những gì họ đang nói. Người nghe sử dụng các tín hiệu không lời để hiểu sâu hơn ý nghĩa từ thông điệp của người nói. Còn nhiều điều hơn thế nữa ngoài danh sách các từ vựng mà người phụ nữ trong video đang dạy. Video không thay thế tương tác giữa người với người để dạy ngôn ngữ hoặc giao tiếp.

Ok, vì vậy nó sẽ không giúp họ, nhưng tác hại là gì?

Rất vui vì bạn đã hỏi! Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu công bố ngày càng nhiều nghiên cứu về tác động có hại của thời gian sử dụng thiết bị đối với sự phát triển ngôn ngữ.

Nghiên cứu này của Chonchaiya và Pruksananonda đã phát hiện ra rằng trẻ em bắt đầu xem TV trước 12 tháng và xem TV hơn 2 giờ mỗi ngày có nguy cơ bị chậm phát triển ngôn ngữ cao gấp sáu lần! Rất tiếc !!

Nghiên cứu này của Duch et. al. cũng phát hiện ra rằng trẻ em xem TV hơn 2 giờ mỗi ngày có tỷ lệ điểm giao tiếp thấp tăng lên.

Có nhiều nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng việc xem TV sớm và thường xuyên làm tăng khả năng bị chậm nói của con bạn. Điều đó có thể có nghĩa là nói muộn và / hoặc các vấn đề với ngôn ngữ ở trường sau này trong cuộc sống.

Thời gian sử dụng thiết bị tăng lên cũng có liên quan đến các vấn đề về sự chú ý, các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn và các vấn đề về đọc. Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến khả năng học ngôn ngữ của con bạn.

Nhưng thời gian sử dụng màn hình là một yếu tố bảo vệ cuộc sống! Tôi cần nó!

Tôi cũng là cha mẹ. Tôi hiểu rồi! Đôi khi bạn chỉ cần nghỉ ngơi. Đôi khi, bạn đã sẵn sàng để khắc phục nhanh chóng chứng chán nản, hay quấy khóc, tăng động của trẻ. Đôi khi bạn chỉ muốn điều gì đó khiến con bạn ngồi xuống và yên lặng trong hai phút để bạn có thể yên tâm hoặc hoàn thành một việc gì đó trong ngày.

Chắc chắn rồi, có thể bạn thực sự có thể đi đến một nhà hàng đẹp mà không cần con bạn đóng cảnh nếu bạn cho con xem một bộ phim trên I-Phone. Có, bạn có thể băng qua thị trấn mà không có tiếng la hét nếu bạn đỡ I-Pad lên phía trước ghế ô tô.

Điều gì xảy ra nếu con tôi đã bị chậm phát triển ngôn ngữ hoặc chậm nói?

Không có cách nào để biết liệu thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều có gây ra tình trạng chậm nói hoặc các vấn đề về ngôn ngữ của con bạn hay không. Rất có thể, đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố, vì vậy không có ích gì khi bạn tự trách bản thân hoặc cảm thấy tội lỗi. Tuy nhiên, việc tiếp tục sử dụng quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị có thể làm cho tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ của con bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc khiến nó không tiến triển.

Một số trẻ em hoàn toàn ổn với rất nhiều thời gian sử dụng thiết bị. Một số trẻ học đếm, gọi tên mọi thứ, hoặc thậm chí đọc từ màn hình! Tuy nhiên, con bạn đang gặp khó khăn trong giao tiếp nên trẻ cần mọi cơ hội có thể để nghe những lời nói với trẻ (bằng người thật, không phải màn hình) và tự mình luyện sử dụng âm thanh và từ ngữ.

Tôi không nói rằng thời gian sử dụng thiết bị gây ra sự chậm phát triển ngôn ngữ của con bạn. Tôi đang nói rằng nó có thể làm cho nó tồi tệ hơn. Nó có thực sự đáng để mạo hiểm không?

Xem thêm:

  • Chậm nói ở trẻ
  • Trẻ chậm nói phải làm sao

Vậy tôi phải làm gì? Bao nhiêu là quá nhiều?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ không khuyến khích trẻ em dưới 2 tuổi sử dụng TV và các phương tiện khác và khuyến khích chơi tương tác. Tất nhiên, con bạn sẽ không đột ngột ngừng nói nếu chúng xem tivi được vài phút, vì vậy đừng lo lắng nếu tình huống khẩn cấp xảy ra và bạn phải đặt con mình trước màn hình trong vài phút. Nhưng đừng tạo thói quen từ nó.

Sau 2 tuổi, bạn có thể vận động nhẹ nhàng hơn một chút, nhưng tuyệt đối không được quá 2 giờ mỗi ngày. Cố gắng giữ nó ít hơn nhiều.

Con tôi trên 2 tuổi có thể theo dõi bao nhiêu nếu cháu bị chậm phát triển ngôn ngữ?

Ý kiến ​​chuyên môn của tôi? Không ai! Ít nhất là cho một chút. Hãy thử cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị với con hoàn toàn (nếu bạn có thể) trong 30 ngày. Xem bạn có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong cách giao tiếp của anh ấy không. Sau đó, bạn có thể giới thiệu lại khoảng thời gian sử dụng màn hình ngắn để xem có bất kỳ tác dụng phụ nào không.

Khi bạn giới thiệu lại nó, bạn có thể thấy rằng con bạn bị ảnh hưởng bởi sự chú ý hoặc con bạn ít nói hơn khi có nhiều thời gian sử dụng thiết bị hơn. Sau đó, bạn có thể muốn xem xét việc tiếp tục không có thời gian sử dụng thiết bị. Nếu con bạn có vẻ ổn với thời gian sử dụng thiết bị ngắn, có lẽ bạn nên để con làm như vậy. Nhưng, đừng quá mang theo. Giữ thời gian sử dụng thiết bị ở mức tối thiểu.

 

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Gas Bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 300,000/hộp

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn