Trẻ nôn trớ nên ăn gì?

3 number_format_thousands_sep884 người đã xem

Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn non yếu và chưa hoàn chỉnh nên hay xảy ra tình trạng nôn trớ. Nôn trớ có thể là hiện tượng sinh lý bình thường do các mẹ cho bé ăn không đúng cách hoặc thức ăn không phù hợp. Nhưng nôn trớ cũng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến dạ dày hoặc đường tiêu hóa làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ bị nôn trớ? Trẻ bị nôn trớ nên ăn gì? và làm gì để giảm nôn trớ ở trẻ? Mời các bậc cha mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.6

Trẻ bị nôn trớ ăn gì?

1. Nguyên nhân khiến trẻ nôn trớ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nôn trớ ở trẻ nhưng có 2 nguồn nguyên nhân chính là: nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhân sinh lý:

 • Do trẻ ăn thức ăn không phù hợp: các mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm, thức ăn quá cứng, nhiều dầu mỡ khiến hệ tiêu hóa không tiêu hóa được gây nên trình trạng ứ đọng thức ăn, đầy hơi, chướng bụng dẫn đến nôn trớ.
 • Do các mẹ cho trẻ ăn quá nhiều, quá no trong khi dạ dày của trẻ còn nhỏ làm dạ dày không chứa hết nên đẩy lại gây nên tình trạng nôn trớ
 • Do các mẹ cho bé bú không đúng cách,đúng tư thế làm bé nuốt nhiều khí vào khi bú dẫn đến đầy hơi gây nên tình trạng nôn trớ.

Nguyên nhân bệnh lý:

 • Do trẻ bị trào ngược dạ dày: trào ngược dạ dày làm bé nôn trớ nhưng vẫn sinh hoạt bình thường, tuy nhiên để lâu sẽ rất nguy hiểm.
 • Do trẻ bị nhiểm khuẩn đường ruột dẫn đến viêm ruột, tiêu chảy… khiến bé bị nôn trớ
 • Do trẻ mắc một số bệnh như viêm ruột thừa, tắc ruột…
 • Do trẻ bị dị tật đường tiêu hóa như dị tật thực quản, phì hẹp đại môn vị khiển thức ăn khó xuống tá tràng khiến bé bị nôn trớ.

2. Trẻ bị nôn trớ nên ăn gì?

Đây là câu hỏi mà các mẹ rất quan tâm vì nhiều cha mẹ bị thiếu kiến thức chăm con, thấy trẻ bị nôn trớ là kiêng khem rất nhiều thứ khiến bé bị thiếu chất gây nên tình trạng mệt mỏi, suy dinh dưỡng, kém phát triển. Vậy khi bé bị nôn trớ thì ăn gì?

7Nước hoa quả tốt cho bé khi bị nôn trớ

Với trẻ sơ sinh và trẻ vẫn còn đang bú mẹ mà bị nôn trớ thì vẫn cho trẻ bú mẹ bình thường nhưng giảm lượng sữa mỗi lần bú và thay đổi cách cho bú. Ngoài ra có thể co trẻ uống một ít nước ấm.

Với trẻ đang ăn dặm hoặc lớn hơn thì các mẹ nên thay đổi thức ăn cho trẻ, đối với thức ăn mới thì nên cho trẻ ăn từ từ, từ loãng đến đặc để việc tiêu hóa, hấp thụ thức ăn dễ dàng. Nên cho các bé ăn cháo loãng, sữa, nước hoa quả…

Khi chế biến thức ăn các mẹ nên xay nhỏ thức ăn để việc tiêu hóa được dễ hơn

Khi bé bị nôn trớ, các mẹ nên cho bé uống một số loại thảo dược đặc trị nôn trớ nhanh và hiệu quả như Gas bimbi

3. Cách giảm nôn trớ hiệu quả ở trẻ

Đối với các bé sơ sinh và các bé vẫn còn bú mẹ:

 • Các mẹ nên chia ra cho bé bú nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít, không nên cho bé bú dồn quá no.
 • Luôn cho bé bú bên ngực trái trước, sau đó mới chuyển sang ngực phải. Trình tự này giúp sữa trong bụng bé được tuần hoàn, khi nằm bé sẽ đỡ trớ hơn.
 • Trong qua trình bú không nên để bé khóc khiến bé nuốt nhiều hơi gây nên tình trạng nôn trớ.
 • Nếu bé bú bình cần nghiêng bình sao cho sữa ngập núm vú tránh tình trạng bé nuốt nhiều hơi khi bú.
 • Khi bé bú xong, không nên cho bé nằm ngay mà nên bế cao đầu bé khoảng 20 phút đồng thời vỗ nhẹ lưng cho bé ợ hơi sau đó mới cho bé nằm.
 • Tuyệt đối không đùa giỡn, đu đưa, xốc bé lên xuống sau khi bé mới bú xong.
 • Không nên quấn tã cho bé quá chật gây áp lực lên bụng dễ dẫn đến tình trạng nôn trớ.

Đối với các bé ăn dặm:

 • Không ép trẻ ăn quá nhiều, quá no.
 • Cho các bé ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày
 • Không nên cho các bé ăn thức ăn quá cứng, với loại thức ăn mới nên cho trẻ ăn từ loãng đến đặc.

Xem thêm: “Chữa nôn trớ hiệu quả cho bé”

Ngoài các cách trên các mẹ có thể cho bé sử dụng thảo dược giảm nhanh tình trạng nôn trớ của trẻ mà lại an toàn hiệu quả như Gas bimbi.

gas-gocce-30-ml-okGas bimbi – thảo dược an toàn cho trẻ bị nôn trớ 

Gas bimbi được chiết xuất từ thảo dược như dịch chiết cây cúc đức, dịch chiết quả tiểu hồi rất an toàn cho bé. Có tác dụng đối với các trường hợp chứng nôn trớ, đầy hơi, khó tiêu… ở trẻ nhỏ. Các mẹ có thể cho bé uống từ 10-20 giọt mỗi lần và ngày 1-2 lần đối với trẻ trên 2 tuổi. Còn đối với trẻ dưới 2 tuổi thì các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ, có thể cho bé uống 20 giọt một ngày.

 

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Gas Bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 300,000/hộp

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn