Trẻ sơ sinh nôn trớ: Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp khắc phục

3.420 người đã xem

Nôn trớ là tình trạng thức ăn từ dạ dày chảy ngược qua thực quản ra ngoài miệng thường gặp ở các bé sơ sinh và trẻ nhỏ. Sau mỗi lần nôn trớ, bé thường mệt mỏi, quấy khóc nhiều.

Trẻ ọc sữa, nôn trớ sau bú

Dấu hiệu của tình trạng nôn trớ ở trẻ nhỏ

Cần phân biệt giữa nôn với trớ:

  • Nôn: là hiện tượng thức ăn chứa đựng trong dạ dày hoặc ruột bị đẩy ra ngoài một cách tùy ý hay không, do sự co bóp cơ trơn dạ dày ruột kèm theo sự co thắt của các cơ vân thành bụng.
  • Trớ: luồng thức ăn trào ngược đơn thuần sau khi ăn, không có sự co thắt của các cơ vân mà căn nguyên đơn thuần thường do thực quản.

Khi dạ dày bé nằm ngang, cơ thắt tâm vị kết nối với thực quản đóng lỏng lẻo, cơ thắt môn vị nối với tá tràng đóng kín khiến các chất trong dạ dày bé bị đẩy ngược qua miệng gọi là trớ, thường xảy ra khi bé no, hoạt động gắng sức như rướn người, thay đổi tư thế đột ngột.

Ngoài ra, trớ vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bé lớn hơn, đến giai đoạn ăn dặm ở tháng thứ 6 do một số nguyên nhân sau: bé ăn nhiều, nằm ngay sau khi ăn, hệ tiêu hóa chưa đủ “cứng cáp” cho việc ăn dặm, thức ăn không phù hợp nguyên tắc ăn từ đơn giản đến phức tạp,… Đôi khi, nôn trớ còn xuất phát từ tâm lý biếng ăn của bé nên khi ăn vào lại nôn ra.

Tại sao cứ bú được xíu là bé lại nôn trớ hết ra?

Dựa vào nguyên nhân, nôn trớ được phân thành 2 loại chính: nôn trớ sinh lý (trào ngược) và nôn trớ bệnh lý (do rất nhiều loại bệnh và hoàn cảnh tác động khác nhau).

Nôn trớ sinh lý:

Thường gặp ở 60% các bé sơ sinh và nhũ nhi khoẻ mạnh, có những đặc điểm như không nôn nhiều, không nôn vọt, bé chỉ nôn ra thức ăn lỏng…

Nguyên nhân là do các cơ quan của bé chưa phát triển. Khi mới chào đời, dạ dày của bé hiện vẫn còn nằm ngang, cơ thắt thực quản dưới chưa khép kín, thể tích dạ dày nhỏ. Thức ăn của bé trong giai đoạn này chủ yếu ở thể lỏng, bé lại hay nằm nhiều, thức ăn dễ ứ đọng lâu trong dạ dày làm bé dễ bị nôn trớ. Bé sẽ tự động hết nôn trớ trào ngược khi được 12 – 18 tháng.

Ngoài ra, trẻ nôn trớ sinh lý có thể do tác động bên ngoài như mẹ cho bé bú sữa hoặc ăn chưa đúng cách như cho bé ăn quá nhiều, bú quá no, ngậm vú giả, pha sữa, bú bình không đúng cách, ăn thức ăn mới lạ…

Nôn trớ bệnh lý:

Ít gặp hơn là nôn trớ bệnh lý, chỉ xảy ra khi bé gặp bất thường như tắc ruột, xoắn ruột, teo ruột, hẹp phì đại môn vị và nhiều bệnh lý viêm nhiễm, chuyển hoá hay tác dụng ngoại ý của thuốc, …. Lúc này, mẹ cần cho bé đến bác sĩ để được điều trị.

Cách xử trí khi con nhỏ nôn trớ

Đối với trẻ bú mẹ, tốt nhất cho bú nhiều lần, nghĩa là không để cho trẻ bú quá no. Thời gian tối thiểu giữa 2 lần bú là 2h, tối đa là 4-5h.

Trẻ đã được ăn dặm nên cho ăn thức ăn đặc, chia nhiều bữa trong ngày để đảm bảo đủ lượng thức ăn cần thiết, không ăn no quá, nên cho trẻ ăn bằng thìa.

Tư thế nằm sau bữa ăn: đối với trẻ bú mẹ sau khi cho bú, cho nằm đầu và thân cao 45 độ tránh tư thế nằm ngửa. Nằm nghiêng bên trái trong 10 phút để cho không khí thoát vào tá tràng, sau đó chuyển sang bên phải để cho thức ăn đi qua môn vị dễ dàng.

Siro thảo dược chuẩn hóa châu Âu – giải pháp cho con nôn trớ kéo dài

Xử trí khi trẻ nôn trớ:

  • Khi trẻ nôn, đặt trẻ đầu thấp nghiêng bên để chất trong dạ dày ra ngoài không đổ ngược lại đường hô hấp gây hít sặc vào thanh, khí, phế quản.
  • Sau khi nôn nếu trẻ có nôn ra mũi, nhanh chóng làm sạch mũi bằng hút mũi trực tiếp bằng miệng hoặc bằng ống hút nối với máy hút (tại cơ sở y tế) đưa sâu vào hầu họng và sâu hơn nữa nếu cần để thông đường thở
  • Dấu hiệu ổn định là bé khóc to, hồng hào, trương lực cơ tốt.
  • Nếu bé vẫn không khóc, tím, giảm trương lực cơ thì hút mũi tiếp, dốc ngược, vỗ lưng kích thích thở, và chuyển nhanh đến phòng cấp cứu gần nhất.

Để giảm thiểu tình trạng nôn trớ ở con nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể bổ sung thảo dược cải thiện tiêu hóa, giảm nôn trớ ở trẻ nhỏ như hỗn hợp dịch chiết quả Tiểu hồi, dịch chiết hoa Cúc Đức, dịch chiết quả Carum …

Để được tư vấn cụ thể về tình trạng nôn trớ ở trẻ nhỏ, bạn vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 1800 8070 gặp chuyên gia tư vấn.

 

Ý kiến của bạn

Phản hồi của mẹ

Giống như nhiều bà mẹ khác, mẹ Thanh Thảo là một bà mẹ trẻ đang nuôi 2 con nhỏ ở độ tuổi mới lớn nên cũng thường xuyên đau đầu khi con mắc phải chứng bệnh rối loạn tiêu hóa này

Nguyễn Thanh Thảo

Nguyễn Thanh Thảo

Giáo viên

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Gas Bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 300,000/hộp

Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn